Triệu chứng viêm loét dạ dày

Trong thời đại công nghiệp hiện nay làm cho thói quen ăn uống của con người bị thay đổi khá nhiều, mọi người thường gấp gáp trong ăn uống, ăn uống thất thường, các đò ăn nhanh và đồ ăn không đảm bảo chất lượng, đã khiến cho tình trạng bị viêm loét dạ dày hành tá tràng trở nên phổ biến trong mọi lứa tuổi.

Có 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không xuất hiện triệu chứng hầu hết những bệnh nhân khi tới bệnh viện thường thì bệnh rơi vào tình trạng bệnh đã nặng, ngoài việc điều trị khó, tốn kém ra thì nguy cơ bệnh chuyển sang các biến chứng nguy hiểm, thậm chí có khả năng ung thư dạ dày rất cao. Do đó, khi có những biểu hiện viêm loét dạ dày dưới đây mọi người không nên bỏ qua.

viêm loét dạ dày hành tá tràng

  1. Đau bụng

Biểu hiện bên ngoài sớm nhất của viêm loét dạ dày là đau bụng. Cơn đau thường biểu hiện giữa bụng trên rốn, cũng có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Đau thường xuất hiện khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay hoặc  ngay sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, có khi cơn đau hành hạ bạn vào lúc nửa đêm. Cảm giác đau ở mỗi bệnh nhân là khác nhau: có người chỉ đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn,..nhiều bênh nhân có cơn đau nặng, đau quằn quại, có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể như cảm thấy tức ngực, khó thở, đau lưng…

  1. Rối loạn tiêu hóa

Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày quá trình tiêu hóa bị gián đoạn do niêm mạc dạ dày đang bị viêm loét. Bệnh nhân có thể bị, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài sống phân,… Những triệu chứng như vậy làm cho người bện mệt mỏi.

  1. Ợ hơi, ợ chua

Đa số những bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày gặp phải biểu hiện này. Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh thường thấy dịch vị có độ chua cao do dễ tăng tiết acid, lượng acid dư thừa này khi trào ngược lên phần thực quản gây cảm giác chua miệng. Vì vậy, đa số những người bị loét dạ dày trong thời kỳ đầu đều có triệu chứng ợ chua, ợ hơi. Ợ chua và đau có liên quan đến các phản ứng tiêu hóa. Hai triệu chứng gặp bất kỳ ở bệnh nhân nào mới bị loét dạ dày là ợ chua, ợ chua.

  1. Chán ăn, sút cân

Quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể do niêm mạc đầy bị viêm loét. Do hệ tiêu hóa có vấn đề nên người bệnh luôn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, chướng hơi, nhiều bệnh nhân bị trào ngược dịch dạ dày lên thực quản do acid dạ dày tăng tiết gây cảm giác chua và đắng ở miệng… khiến ăn không ngon miệng nên không muốn ăn, dần dần dẫn đến sút cân. Khi thấy sụt giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân do đâu thì bạn nên đi khám.

  1. Nôn hoặc buồn nôn

Người bệnh khi mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có cảm giác muốn nôn, ói. Triệu chứng này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều gây co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh loét dạ dày cấp tính. Thấy đau nhẹ hẳn đi sau khi nôn. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối của bệnh loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng. Trong các chất nôn ra có thể thấy có cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước. Nếu những chất nôn ra ngoài có màu đen sẫm, khả năng lớn bệnh nhân đã bị chảy máu tiêu hóa trong.

Trên đây là một số triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày mà bạn cần nắm vững để phát hiện bệnh sớm và chủ động chữa trị nhằm sớm phục hồi sức khỏe của chính mình và tiết kiệm tài chính. Bệnh viêm dạ dày là bệnh tương đối dễ chữa nhưng chúng ta không được xem thường bởi nó rất nhanh chóng dẫn đến các biến chứng bệnh nặng hơn có thể gây ra xuất huyết dạ dày bao gồm nôn ra máu và phân có máu, ung thư dạ dày đây là trường hợp nghiêm trọng đòi hỏi bạn cần đến bệnh viện kịp thời để điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *