Triệu Chứng Viêm Dạ Dày Và Phân Biệt Với Đau Bụng Khác

Có những triệu chứng đơn giản khoobng ai nghĩ là đau dạ dày do chủ quan đến khi bệnh nặng rồi mới phát hiện ra. Đau dạ dày có thể chữa được nếu phát hiện sớm và có biện pháp kịp thời. Hãy chú ý đến đến những biểu hiện sau nếu có có thể bạn đang bắt đầu bị viêm dạ dày. Đừng để đến biểu hiện chảy máu tiêu hóa rồi mới nghĩ mình bị viêm dạ dày.

  1. 5 Triệu Chứng Viêm Dạ Dày cơ bản nhất.

Bị đau bụng thường xuyên: cảm giác cồn cào, đau rát,  có thể có biểu hiện rõ như có vị chua hoặc nóng rát dạ dày. khi ăn vào có thể đỡ hơn hoặc khó chịu hơn. Ăn no hoặc đói hay ăn đồ chua mà có cảm giác khó chịu vùng bụng thượng vị ( vùng thượng vị là vùng trên rốn) là cho thấy bạn đang có hiện tượng bị đau dạ dày.

Nôn, buồn nôn: Nếu bạn thường xuyên nôn và buồn nôn ( mà không phải do thai nghén ) thì bạn cần đi kiểm ngay vì đây là biểu hiện của đại đa số người bị viêm dạ dày.

Ợ hoặc chướng bụng: Nếu thường xuyên gặp tình trạng này bạn nên đi khám bác sỹ ngay vì rất nhiều bệnh nhân bị viêm dạ dày có bieeyr hiện này. Đặc biệt là phải chú ý đến trường hợp ợ chua vì đây là biểu hiện mà rất nhiều người bị đau dạ dày trong giai đoạn đầu.

Cảm giác chán ăn, cơ thể suy nhược:  Cảm giác này cũng xuất hiện khi cơ thể mệt mỏi, nếu không phải lúc bạn đang bị ốm mà có cảm giác này thì bạn cũng nên đi kiểm tra ngay. Vì dạ dày bị tổn thương không tiết dịch vị, khó tiêu hóa cũng gây cảm giác chán ăn, miệng nhạt.

Cảm giác đầy vùng bụng trên sau khi ăn: Ở đa số các trường hợp, lúc đầu những biểu hiện của bệnh viêm dạ dày là khá nhẹ và xuất hiện thời gian ngắn. Nhưng khi càng lâu thì bệnh sẽ càng nặng và mức độ nguy hiểm sẽ càng tăng. Vì vậy bạn hãy chú ý đến những biểu hiện lạ của cơ thể, tránh để bệnh nặng mới bắt đầu đi khám và dùng thuốc.

2. Phân biệt viêm dạ dày với đau bụng khác

Đau bụng vùng xung quanh rốn

Đau bụng vùng xung quanh rốn rất có khả năng liên quan đến rối loạn ruột non hoặc chớm viêm ruột thừa. Nếu đau bụng xung quanh rốn rồi chuển xuống vùng bụng dưới bên phải thì rất có thể bạn bị đau ruột thừa. Đau ruột thừa cần được tiến hành cấp cứa sớm nếu không ruột thừa có thể bị vỡ và gây viêm phúc mạc rất nguy hiểm.

Bạn có thể kiểm tra đau bụng do viêm ruột thừa (đau ruột thừa) bằng cách dùng tay ấn vùng đau sẽ thấy đau nhói, kèm theo là buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ, tiêu chảy, táo bón, không thể đánh ” rắm” hoặc sưng vùng bụng.

Đau bụng trên rốn

Vùng trên rốn gần xương ức, ngay dưới mũi ức, nếu đau cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái. Có cảm giác đau tức, đau rát bỏng hay nóng, hay đau âm ỉ, đau quặn, đau khi đói hoặc sau khi ăn thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày.

Đau dưới rốn

Đau bụng dưới rốn và đau lan sang bên có khả năng là dấu hiệu của bệnh rối loạn đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị rối loạn tiêu hóa là thay đổi thói quen đi đại tiện, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, hoặc táo bón và đau từng cơn ở vùng bụng dưới. Phụ nữ đến ngày kinh nguyệt cũng có thể có những biểu hiện này.

Đau bụng trên bên trái

Đau bụng ở vị trí này ít khi gặp phải nếu khi bị đau có thể do rối loạn đại tràng, u nang buồng trứng với nữ, viêm phần phụ trái..

Bụng trên bên phải

Nếu đau bụng vùng hạ sườn phải kèm theo biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu có thể do các bệnh lý liên gan đến gan như viêm gan, xơ gan..

Nếu đau dữ dội vùng bụng bên phải, đau lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng có thể bị viêm túi mật hoặc tiêm tụy, tá tràng

Bụng dưới bên trái

Đau ở đây thường là rối loạn đại tràng xuống, nơi phân được thải ra. Các rối loạn có thể gồm viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng – bệnh Crohn hoặc viêm loét tá tràng.

Bụng dưới bên phải

Đau bụng vùng hố chậu phải âm ỉ, liên tục, tăng dần: Lúc đầu thường đau ở khu vực xung quanh rốn sau đó khu trú dần về hố chậu phải, kèm theo các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ hoặc sốt vừa.. Các triệu chứng như vậy mô tả triệu chứng đau bụng thường gặp trong bệnh viêm ruột thừa.

Đối với nữ giới, viêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng cũng gây đau bụng dưới, đặc biệt là đau bụng dưới do u nang buồng trứng xoắn hoặc chửa ngoài dạ con vỡ, nếu ở bên hố chậu phải thì rất dễ nhầm với viêm ruột thừa cấp tính. Cũng như đau thượng vị, để chẩn đoán chính xác đau hạ vị rất cần có sự hỗ trợ tích cực của cận lâm sàng. Ngoài đau bụng khu trú ở thượng vị hay hạ vị thì có thể gặp đau bụng không thấy khu trú rõ ràng ở một vùng nào nhất định như xoắn ruột, tắc ruột, viêm phúc mạc…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *