Cây lược vàng – Cây thuốc đông y

Cây lược vàng – Cây thuốc đông y

Cây Lược vàng thuộc họ Thài lài, cây lược vàng còn có tên là   lan rũ, lan vòi, cây bạch tuộc,…có tên khoa học là Callisia fragrans. Trong cây lược vàng có chứa các lipid béo, axit béo, axit hữu cơ, các vitamin BB, B2 và 1 số sắc tố karoten, flavonoid và steroid. (Theo phununet.com và đài THVL).

Cây lược vàng thường được tròng làm cảnh ở việt nam nó giúp làm trong lành không khí, phóng ra một số chất có lợi cho hô hấp. Hiện nay có 2 quan điểm một cho răng cây lược vàng lầ thần dược chữa bách bệnh, một quan điểm cho rằng chỉ chữa được một số bệnh ở mức nhất định.

Theo đông y cây lược vàng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, cầm máu, tiêu viêm, hoạt huyết, dùng để chữa máu bầm,…dan gian còn dùng để chữa viêm loát dạ dày, tá tràng,…

Hoạt chất trong cay lược vàng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức bền thành mạch, khả năng kháng ung thư, mỡ máu cao, các bệnh tim mạch, kháng viêm, tăng đào thải nước tiểu, chống xơ cứng và kháng lại các tế bào ung thư.

Có thể thấy cây lược vàng có nhiều tác dụng nhưng không nên tùy tiện uống cần tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc người có chuyên môn. Trường hợp ngoài da thì có thể giã nát đắp, uống thì không nên tùy tiện. Vì trong cây lược vàng cũng có một số chất không tốt cần tách chiết ra hoặc sử dụng chung với một số cây thuốc khác để loại bỏ những chất không tốt. Cây thuốc nam dù tốt cũng không nên tự ý sử dụng trừ một số cây đã được kiểm chứng an toàn, lành tính.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *