Cây cà gai leo – Cây thuốc bảo vệ gan

Vai trò của Gan đối với cơ thể

Gan là bộ phận lớn nhất trong cơ thể bạn không thể sống được nếu không có lá gan. Gan đóng vai trò sống còn trong diễn biến của sự sống của bạn.

Gan có chức năng:

  1. Sản xuất ra những chất quan trọng đống vai trò duy trì sự sống trong cơ thể.
  2. Chuyển hóa thuốc từ đường tiêu hóa thành dạng cơ thể có thể hấp thụ được.
  3. Biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống của cơ thể.
  4. Giải độc cho cơ thể và đào thải các chất độc

Tất cả lượng máu đi từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan mới tới các bộ phận còn lại của cơ thể, Gan có nhiệm vụ vô cùng quan trọng bộ phận thải độc cho cơ thể, thanh lọc cơ thể. Gan có rất nhiều nhiệm vụ từ sản xuất ra protein mới cho cơ thể, duy trì sự cân bằng các nội tiết tố, lọc máu, tích trữ sắt,… cho đến giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng bằng các tạo ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ các vi khuẩn lưu thông trong máu.

Vậy mà gan bị bỏ bê bị đầu độc làm quá tải bởi rượu ,bia, thuốc lá, thuốc tây, chất bảo vệ thực vật,…

Không phải hàng trăm nghìn mà là hàng tỉ tế bào gan ngày đêm không ngần nghỉ dọn dẹp độc tố cho cơ thể vì vậy khi gan tổn thương, suy yếu, khả năng giải độc kém đi, các chất độc trong cơ thể nồng độ tăng lên rõ rệt và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như mỡ máu, ung thư, tiểu đường,giảm trí nhớ, nám da, sạm da… Mặc dù rất rất quan trọng cho sức khỏe nhưng gan ít được mọi người chú ý bảo vệ, có hàng triệu người trên thế giới hàng ngày tàn phá gan bằng thuốc lá, rượu, bia hoặc các hóa chất độc hại. Các tế bào gan không được bảo vệ sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư gan đứng thứ 2 thế giới.

Có nhiều nguyên nhân gây phá hủy tế bào gan do tiến trình viêm mãn tính như: viêm gan siêu vi, xơ gan, ung thư gan và ký sinh trùng, rượu, các chất độc như chất bảo quản bị cấm, thuốc trừ sâu, thuốc,… Nguyên nhân thường gặp nhất của xơ gan là rượu. Tất cả những người uống rượu nhiều và thường xuyên đều có nguy cơ bị xơ gan. Thời gian uống rượu càng lâu khả năng tổn thương tế bào gan và phát triển thành xơ gan càng cao.

Do chức năng của gan rất quan trọng đối với cơ thể nên gan cần được bảo vệ, thanh lọc độc tố, có nhiều nghiên cứu và nhiều cây thuốc giúp bảo vệ gan như diệp hạ châu, Núc nác, Sài hồ bắc, Cam thảo, Tam Thất, Nhân Sâm…

Cây cà gai leo- cây thuốc bảo vệ gan

Cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh đã được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao.  Hiện nay về tác dụng giải độc gan Cà gai leo được đánh giá tốt nhất. Trong cây cà gai leo có chất Glycoalcaloid tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B. Cà gai còn có thể giúp giải rượu, giải độc gan. Lấy cà gai leo thân, lá, rễ, phơi khô đun lấy nước uống để giải độc gan, thanh nhiệt,… Cà gai leo còn có tác dụng giải rượu nên ai hay uống rượu nên uống cà gai leo.

Một số công trình nghiên cứu công dụng của cây cà gai leo như đề tài cấp nhà nước gần đây

Những nghiên cứu tại Viện Dược liệu Trung ương, Viện Trung ương quân đội 108, Viện Quân y 103 đã cho thấy:

Cà gai leo là dược liệu duy nhất được chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế sự tạo thành các sợi collagen qua hai nghiên cứu “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và “Nghiên cứu tác dụng trên collagenase của Cà gai leo”, đề tài thuộc công trình nghiên cứu khoa học 1987-2000 của Viện dược liệu Trung ương.

Cà gai leo là dược liệu duy nhất tới nay được chứng minh làm giảm nồng độ virus viêm gan B qua các thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện 108, 103, như: “Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan virus B mạn hoạt động bằng thuốc từ Cà gai leo”.

Không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *