Top 5 nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một trong những bệnh phố biến hiện nay xuất hiện ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Bệnh khiến cho người bệnh phải đối mặt với những cơn đau âm ỉ, khó chịu nhất là khi quá đói hoặc ăn quá no. Viêm dạ dày có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm nhưng trên thực tế người bệnh đi khám và điều trị hầu hết là khi bệnh đã nặng. Viêm dạ dày nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến loét dạ dày, xuất huyết dại dày và thậm trí nặng hơn là ung thư dạ dày. Dưới đây là liệt kê một số nguyên nhân chính khiến dạ dày của bạn bị viêm.

1 . Vi khuẩn Helicobacter pycoli ( gọi tắt là HP)

Theo thống kê của viện tiêu hóa Việt Nam 70% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP sau khi xâm nhập vào cơ thể chúng chiu vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và chúng tiết ra một số chất làm kích thích dạ dày tiết ra acid nhiều hơn. Vậy cho nên lượng acid dư thừa này làm cho dạ dày bị viêm. Ngoài ra vi khuẩn HP còn tiết là độc chất làm tổn thương các tế bào nắm dưới chất nhầy. Do đó acid càng dễ làm tổn thương các tế bào này gây viêm loét dạ dày.

Đặc biệt vi khuẩn HP có thể lây truyền qua sử dụng chung dụng cụ sinh hoạt, ăn uống,..

2 . Ăn uống không khoa học.

Những thói quen sau nếu bạn mắc phải chúng thì cần loại bỏ ngay nếu không muốn bị viêm dạ dày: ăn qua no, để quá đói, vừa ăn vừa xem điện thoại, xem tivi, đọc truyện,…  khiến dạ dày phải làm việc qua sức. Ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa, vận động mạnh gay sau khi ăn cũng là nguyên nhân.

3 . Thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.

Trong thuốc lá có nhiều chất độc, trong rượu bia có cồn làm tình trạng viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Chất độc trong thuốc lá không những làm mất các yếu tố tự miễn mà còn gây tiết quá nhiều acid và pepsine hai chất phá hủy ăn mòn niêm mạc dạ dày. Loại bỏ thuốc lá và đồ uống có cồn ngay để bảo vệ dạ dày của bạn.

 

 

4 . Sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid

Thuốc giảm đau thông thường có thể gây viêm dạ dày mãn tính và viêm dạ dày cấp tính. Nó giúp giảm đau đông thời cũng ức chế enzym COX2 – enzym này là thành chính để tổng hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa, báo vệ lớp nhầy niêm mạc. Thỉnh thoảng sử dụng cũng gây hại cho dạ dày.

5 . Stress

Nhiều nghiên cứu mới đây cho răng stress là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm dạ dày. Bệnh viêm loét dạ dày thường gặp ở những người luôn chịu áp lực , căng thẳng trong cuộc sống và công việc. Tỉ lệ người mắc bệnh viêm dạ dày trong việc hoạt động trí óc cao hơn những người làm việc chân tay, ở thành thj cao hơn ở nông thôn. Stress là nguyên nhân viêm dạ dày khá phổ biến.

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn loại bỏ những nguyên nhân gây viêm dạ dày. Khi có những triệu trứng bị viêm dạ dày cần đi khám ngay để chữa trị sớm nhất có thể. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh tránh xa bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *