viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là một bệnh lý tương đối rõ ràng. Theo các chuyên gia y học, viêm dạ dày là hậu quả của sự kích thích niêm mạc bởi các yếu tố nội sinh hoặc ngoại sinh như : nhiễm độc, nhiễm khuẩn, các rối loạn miễn dịch. Dựa theo tình trạng và quá trình phát triển viêm dạ dày được chia làm 2 nhóm lớn là viêm dạ dày cấp tính và mãn tính. Mỗi nhóm có những đặc điểm riêng.

viêm loét dạ dày

 

Viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính chính là tình trạng viêm của lớp niêm mạc dạ dày, hiện tượng này diễn ra từ từ và tồn tại trong thời gian lâu dài.

Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày mãn tính: xuất hiện các cơn đau nặng không thường xuyên, đầy hơi, ợ hơi,…đặc biệt khi chế độ ăn không hợp lý một số bệnh nhân có thể bị trào ngược dịch vị, xuất huyết dạ dày. Khả năng tiêu hóa giảm sút, chán ăn, giảm cân,…

Viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc dạ dày thường có tính chất tạm thời, có thể kèm theo xuất huyết niêm mạcj và nặng hơn có thể kèm viêm loét niêm mạc dạ dày.

Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày cấp tính:

Đau bụng trên: đau thường xuất hiện ở giữa bụng, trên rốn, cơn đâu thường kéo dài âm ỉ hoặc nặng dần gây chướng bụng, khó chịu, một số ít bệnh nhân có biểu hiện đau nặng.

Buồn nôn, nôn: nôn ra thức ăn vẫn chưa được tiêu hóa, nôn xong thấy nhẹ hẳn đi, có thể thấy chất nôn lẫn dịch vị hoặc dịch vàng.

Tiêu chảy: thường kết hợp với viêm ruột, bệnh nhân đi ra phân loãng toàn nước.

Mất nước: mất nước do nôn mửa và tiêu chảy, tiểu ít, khát nước, mắt trũng, các đầu ngón chân tay lạnh, huyết áp giảm.

Nôn và đi ngoài ra máu: một số ít bệnh nhân đi ngoài ra máu hoặc phân đen.

Các bác sĩ chuyên khoa dạ dày khuyên khi mắc bệnh viêm dạ dày cần đi khám để chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh tránh kéo dài thời gian tốn kém chi phí. Nếu mắc viêm dạ dày trong thời gian dài mà không được chữa trị dứt điểm tình trạng bệnh sẽ nặng thêm. Và rất có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

ở nước ta theo thống kê của sở y tế mỗi năm có khoảng 40% bệnh nhân viem dạ dày chuyển thành ung thư dạ dày ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của bệnh nhân và gia đình. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đấn bệnh viêm dạ dày là sự thiếu hiểu biết của người bệnh. Vì vậy các chuyên gia khuyên rằng khi thấy các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi,.. cần đi khám ngay để điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *